HAGL đang là 1 trong 2 CLB để thủng lưới ít nhất sau 7 vòng đấu, với chỉ 3 bàn thua. Đội bóng này cũng vừa cân bằng kỷ lục tồn tại 13 năm ở CLB, với chuỗi 4 trận liên tiếp sạch lưới. Theo chuyên gia Phan Anh Tú, hàng thủ chính là sự khác biệt lớn nhất của HAGL dưới triều đại HLV Kiatisak. 

Ông phân tích: “Trước đây, họ thường chơi với sơ đồ 4 hậu vệ. Hồng Duy và Văn Thanh đảm nhận 2 cánh, còn bộ đôi trung vệ hoán đổi liên tục. HAGL trở thành một trong những hàng thủ tệ nhất V.League nhiều năm liền. Khi Kiatisak đến, điểm yếu đó cơ bản được giải quyết.

Văn Thanh và Hồng Duy là 2 hậu vệ thích dâng cao tấn công. Trước đây, HAGL nhiều lần trả giá vì 2 hậu vệ biên lên công, nhưng bỏ thủ. Với sơ đồ 4 hậu vệ, thủng cánh là kịch bản cực kỳ nguy hiểm. Thực tế là HAGL phải nhận nhiều bàn thua vì các pha tấn công kiểu vậy.

Nhờ đâu hàng thủ HAGL sạch lưới gần 400 phút ở V.League? - Ảnh 1.

HAGL đang giữ sạch lưới gần 400 phút tại V.League 2021.

Dưới hệ thống của Kiatisak, Văn Thanh và Hồng Duy yên tâm tấn công hơn trước. Bộ ba trung vệ Hữu Tuấn, Memovic và Kim Dong Su đang làm khá tốt vai trò bọc lót và tranh chấp. Trong trận thắng CLB TP.HCM, thực tế là ba trung vệ HAGL đôi lúc mắc sai lầm. Nhưng về màn trình diễn tổng thể trong 90 phút, họ làm tốt”. 

Ông Tú nói thêm: “Sơ đồ 3 trung vệ đang là xu hướng của bóng đá thế giới. Đây cũng là công thức thành công của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Kiatisak đã giải bài toán làm thế nào để sử dụng các trung vệ Hữu Tuấn, Memovic và Dong Su chỉ ở mức trung bình khá về chuyên môn, đồng thời đưa Văn Thanh, Hồng Duy trở lại vai trò họ từng chơi tốt ở tuyển”.

Nhờ đâu hàng thủ HAGL sạch lưới gần 400 phút ở V.League? - Ảnh 2.

Chuyên gia Phan Anh Tú đã chỉ ra lý do giúp HAGL thi đấu tốt như vậy.

Một yếu tố nữa là ở phía trên hàng thủ 5 người, tiền vệ trụ Lương Xuân Trường cũng đang chơi với phong độ rất tốt. Ông nói: “Xuân Trường tiến bộ nhiều dưới bàn tay Kiatisak. Về thể lực, khả năng tranh chấp, Trường vẫn vậy, bởi thật khó để cải thiện ở độ tuổi hiện tại.

Mặt tích cực của Trường là chịu khó áp sát, phạm lỗi chiến thuật khi cần và biết phân phối thể lực hợp lý khi phòng ngự và hỗ trợ tấn công”.