Nguyễn Thái Quốc Cường là cầu thủ cùa học viện HAGL JMG, đã từng được HLV Guillaume Graechen trình làng tại VCK U19 Quốc gia vào năm 2020, tổ chức ở PVF (Hưng Yên). Ở giải đấu một năm trước, Quốc Cường dù là “em út” của U19 HAGL nhưng đã thể hiện rất tốt so với độ tuổi 16 vào lúc đó. Những pha giữ bóng, rê dắt, qua người của tiền vệ sinh năm 2004 cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của cầu thủ này sau từng trận đấu.

Sau 1 năm, Quốc Cường quay trở lại VCK U19 Quốc gia 2021 trong màu áo U19 Nutifood với sự kỳ vọng lớn từ người hâm mộ. 

“Thực ra, về trường hợp của Quốc Cường, trước đây Công Phượng từng giới thiệu em ấy vào học viện nhưng tôi đã từ chối. Lúc đó, Quốc Cường còn quá nhỏ, mới 9 tuổi. Tuy nhiên, sau đó tôi đã theo dõi Cường trong 1 năm rưỡi và cuối cùng là quyết định nhận vào học viện HAGL JMG vì em ấy tiến bộ rất nhanh về kỹ năng”, HLV Guillaume Graechen tiết lộ bất ngờ về sự giúp đỡ của người anh Công Phượng trong hành trình gia nhập Học viện HAGL JMG của Quốc Cường.

Em họ Công Phượng: Đừng đi vào vết xe đổ của Phan Thanh Hậu - Ảnh 1.

Quốc Cường và Công Phượng đều là những học trò cưng của thầy Giôm.

Nói về sự tiềm năng của “em họ Công Phượng”, thầy Giôm (tên thân mật của HLV Graechen) nhận xét: “Quốc Cường là một cầu thủ thông minh, có kỹ thuật tốt. Em chỉ cần cải thiện một chút về thể hình và tích lũy thêm về bản lĩnh trận mạc. Cường sinh năm 2004, mới 17 tuổi thôi. Tôi tin nếu cải thiện được những điều trên thì Cường sẽ trở thành một cầu thủ giỏi trong tương lai”.

Những lời nhận xét trên của HLV Guillaume Graechen đã ngay lập tức khiến chúng ta nghĩ tời Phan Thanh Hậu, một sản phẩm tài năng khác của lò đào tạo HAGL JMG.

Tiền vệ hiện đang thi đấu cho CLB TP.HCM cũng nhận được sự kỳ vọng rất lớn từ NHM từ sớm, và thậm chí Hậu còn từng lọt top 40 cầu thủ trẻ tiềm năng của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, vấn đề về thể hình và thể lực vấn luôn là một rào cản khiến Thanh Hậu không thể vươn tầm, cho đến tận bây giờ khi anh đã 24 tuổi.

Quốc Cường đã cao hơn so với thời điểm diễn ra VCK U19 Quốc gia và tháng 6/2020 nhưng vẫn còn khá mỏng cơm. Nếu muốn trở thành một cầu thủ toàn diện hơn ở tuyến giữa, tiền vệ sinh năm 2004 phải đáp ứng cả về mặt kỹ thuật lẫn khả năng tranh chấp.

Chính vì vậy, em họ Công Phượng cần phải chú tâm vào lời dặn của HLV Guillaume Graechen về việc cải thiện thể chất để có thể phát triển tốt hơn đồng thời để tránh đi vào vết xe đổ của một trong những “nuối tiếc lớn nhất” của bóng đá Việt Nam Phan Thanh Hậu.

Em họ Công Phượng: Đừng đi vào vết xe đổ của Phan Thanh Hậu - Ảnh 2.

Phan Thanh Hậu đang cố gắng làm lại sự nghiệp ở CLB TP.HCM.

Ở trận ra quân tại VCK U19 Quốc gia 2021, U19 Nutifood đã đè bẹp Khánh Hòa với tỷ số 5-1. Quốc Cường mới bình phục chấn thương nên thể lực không đảm bảo. Cầu thủ sinh năm 2004 chỉ được thay vào sân từ băng ghế dự bị ở nửa sau hiệp 2. Dù không thể lại được dấu ấn gì đặc biệt nhưng anh vẫn góp phần vào chiến thắng đậm đà của U19 Nutifood. Ở lượt trận tiếp theo, đội bóng của HLV Graechen sẽ đối đầu với U19 Bình Định.