Cách đây 18 năm, tỷ phú người Nga, Roman Abramovich đã vung tiền để thâu tóm Chelsea và nâng tầm đội bóng trở thành một trong những CLB hàng đầu của nước Anh. Với túi tiền không đáy của mình, Abramovich đã mang về cho Chelsea nhiều cầu thủ đẳng cấp và HLV danh tiếng thế giới, qua đó giúp CLB gặt hái nhiều thành công.

Choáng với số tiền Chelsea đền bù cho HLV dưới thời Abramovich - Ảnh 1.

Dacnh sách các HLV bị sa thải dưới triều đại Roman Abramovich.

Tuy nhiên, Abramovich không phải là một người có tính kiên nhẫn. Trong 18 năm qua, ông đã sa thải HLV tới 12 lần (riêng Mourinho 2 lần), khiến Chelsea phải tiêu tốn một khoản tiền đền bù rất lớn.

HLV Chelsea đầu tiên bị Abramovich sa thải là Claudio Ranieri. Chiến lược gia người Italia nhận được 6 triệu bảng tiền đền bù khi The Blues chấm dứt hợp đồng vào tháng 5/2004. Sau đó 3 năm, đội chủ sân Stamford Bridge phải đền bù tới 23 triệu bảng khi sa thải Jose Mourinho.

Nhưng tiền đền bù cho Mourinho chưa phải là số tiền đền bù lớn nhất mà Chelsea phải trả cho 1 HLV. Vào năm 2018, Chelsea đã bỏ ra tới 26,6 triệu bảng để đền bù hợp đồng cho Antonio Conte và sau đó bổ nhiệm Maurizio Sarri.

Sarri cũng chỉ tại vị ở Stamford Bridge 1 năm trước khi trở về Italia dẫn dắt Juventus. Đến Hè 2019, Chelsea quyết định mời Frank Lampard, nhưng vị HLV trẻ người Anh cũng chỉ tồn tại được 18 tháng. Tính tổng cộng, The Blues phải mất hơn 110 triệu bảng để đền bù hợp đồng cho HLV trong kỷ nguyên Abramovich.